บ่อยครั้งที่เราต้องทำเลมอนเคิร์ด หรือชีสเค้กโดยหาซื้อได้แค่ผลเลมอนที่ต้องมาปอกผิวเอง และบ่อยครั้งอีกเช่นกันที่แม่บ้านมือใหม่มักจะลงเอยการปอกผิวเลมอนด้วยเปลือกเลมอนหนาๆเพื่อใส่ลงไปในส่วนผสม คุณคงไม่อยากได้รสขมในเลมอนเคิร์ด หรือรสฝาดที่ปนอยู่ในชีสเค้ก จริงมั้ยล่ะครับ
ก่อนอื่น ต้องจำแนกผิวเลมอนเป็น 3 แบบก่อนนะครับ
1. Lemon Zest คือการปอกผิวเลมอนแบบบางๆโดยไม่ให้ติดสกินสีขาวของเปลือกเลยนะครับ
2. Lemon Rind คือการเฉือนผิวเลมอนบางๆ แต่อาจจะติดสกินสีขาวมาได้บางนิดหน่อย
3. Lemon Peel คือการฝานผิวเลมอนโดยติดสกินสีขาวมาด้วยพอสมควร
โดยทั่วไปเวลาทำเลมอนเคิร์ด เรามักจะใช้ Lemon Zest นะครับเพราะเราไม่ต้องการรสขมแม้แต่น้อยในเคิร์ดของเรา ในขณะที่ ชีสเค้กบางสูตรให้ใช้ Lemon Rind เพื่อให้มีรสเลมอนที่หนักหน่วง ส่วน Lemon Peeling ส่วนใหญ่เราใช้มาทำแยมโดยส่วนสกินสีขาวคือส่วนเพคตินในผลไม้ที่จะทำให้แยมข้นเหนียวนั่นเอง
เอาล่ะครับ ทีนี้มาดูวิธีสับผิวเลมอนหรือ Lemon Zest ที่ถูกต้องแบบเชฟกันครับ
จับเลมอนตั้งขึ้น ตามรูป
เอามีดคมๆฝานเปลือกบางๆ ไม่เอาสีขาวนะครับ
สับผิวเลมอนด้วยกลางมีดแรงๆเร็วๆ
มือซ้ายจับส่วนบนของมีด มือขวายกมีดขึ้นลงเพื่อสับ
แค่นี้ เราก็จะได้ผิวเลมอนหอมๆไว้ทำขนมกันแล้วล่ะครับ
Comments
Post a Comment