How to prepare lemon zest การสับผิวเลมอน


บ่อยครั้งที่เราต้องทำเลมอนเคิร์ด หรือชีสเค้กโดยหาซื้อได้แค่ผลเลมอนที่ต้องมาปอกผิวเอง และบ่อยครั้งอีกเช่นกันที่แม่บ้านมือใหม่มักจะลงเอยการปอกผิวเลมอนด้วยเปลือกเลมอนหนาๆเพื่อใส่ลงไปในส่วนผสม คุณคงไม่อยากได้รสขมในเลมอนเคิร์ด หรือรสฝาดที่ปนอยู่ในชีสเค้ก จริงมั้ยล่ะครับ

ก่อนอื่น ต้องจำแนกผิวเลมอนเป็น 3 แบบก่อนนะครับ

1. Lemon Zest คือการปอกผิวเลมอนแบบบางๆโดยไม่ให้ติดสกินสีขาวของเปลือกเลยนะครับ
2. Lemon Rind คือการเฉือนผิวเลมอนบางๆ แต่อาจจะติดสกินสีขาวมาได้บางนิดหน่อย
3. Lemon Peel คือการฝานผิวเลมอนโดยติดสกินสีขาวมาด้วยพอสมควร

โดยทั่วไปเวลาทำเลมอนเคิร์ด เรามักจะใช้ Lemon Zest นะครับเพราะเราไม่ต้องการรสขมแม้แต่น้อยในเคิร์ดของเรา ในขณะที่ ชีสเค้กบางสูตรให้ใช้ Lemon Rind เพื่อให้มีรสเลมอนที่หนักหน่วง ส่วน Lemon Peeling ส่วนใหญ่เราใช้มาทำแยมโดยส่วนสกินสีขาวคือส่วนเพคตินในผลไม้ที่จะทำให้แยมข้นเหนียวนั่นเอง

เอาล่ะครับ ทีนี้มาดูวิธีสับผิวเลมอนหรือ Lemon Zest ที่ถูกต้องแบบเชฟกันครับ


 จับเลมอนตั้งขึ้น ตามรูป

 เอามีดคมๆฝานเปลือกบางๆ ไม่เอาสีขาวนะครับ

 สับผิวเลมอนด้วยกลางมีดแรงๆเร็วๆ

 มือซ้ายจับส่วนบนของมีด มือขวายกมีดขึ้นลงเพื่อสับ



แค่นี้ เราก็จะได้ผิวเลมอนหอมๆไว้ทำขนมกันแล้วล่ะครับ

Comments