คอลัมน์สอนทำ opera cake ตอนนี้ทำให้ผมรู้สึกดีมากๆ เพราะเรากำลังพูดถึงขนมคลาสสิคกันอยู่
การทำ opera cake หน้าที่ของผมคือสอนทำขนมยากๆตัวนี้ให้มันดูง่ายๆ ส่วนคุณก็คงอยากให้ผมเน้นคำว่า "ง่ายๆ" ให้บ่อยที่สุด เพราะมันดูยุ่งยากทีเดียว opera cake มีชั้นมีเลเยอร์ถึง 8 ชั้น เพื่อสื่อถึงการไต่เสียงขึ้นลงของนักร้องเวลาร้องโอเปร่า เสียงเพลงที่ไพเราะกับรสชาติที่กลมกลืนของ opera cake มันก็คือเรื่องเดียวกันนั่นแหล่ะครับ
ความเป็นจริงแล้ว ขนมที่ดูยากตัวนี้มีส่วนประกอบแค่ 4 ส่วนเท่านั้นเอง ง่ายๆครับ
1. อัลมอนด์เค้ก หรือ Almond sponge 4 แผ่น ขนาด 6 x 6 เซ็นติเมตร
2. บัตเตอร์ครีมรสกาแฟ 250 กรัม
3. ช็อกโกแล็ตกานาช (ช็อกโกแล็ต 100 กรัม x 100 กรัม)
4. sirop au cafe หรือ coffee syrup หรือน้ำเชื่อมรสกาแฟนั่นเอง
ต้องขอบคุณคอลัมน์นิสต์ Bakegazine (รวมทั้งตัวเองด้วย) เพราะคอลัมน์สอนทำ บัตเตอร์ครีม กับ ช็อกโกแล็ตกานาช มีอยู่ใน Bakegazine เรียบร้อยแล้ว ตามไปดูได้เลยครับ
สูตรและวิธีทำ บัตเตอร์ครีม
สูตรและวิธีทำ ช็อกโกแล็ตกานาช
เมื่อได้บัเตอร์ครีมแล้ว ให้ผสมผงกาแฟ 2 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ช้อนชา แล้วคนผสมกับบัตเตอร์ครีม 250 กรัม ก็จะได้บัตเตอร์ครีมรสกาแฟ นะครับ
ก็เหลือ Almond sponge กับ น้ำเชื่อมรสกาแฟ นะครับ
Almond sponge
สูตร
ไข่ขาว 4 ใบ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
=====
อัลมอนด์ป่น 100 กรัม
ไอซิ่ง 125 กรัม
นมสด 25 กรัม
ไข่ 4 ใบ
แป้งอเนกประสงค์ 37 กรัม
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
พิมพ์ 13 x 18 นิ้ว
วิธีทำ
* ตีไข่ขาวกับน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะให้ตั้งยอดแข็ง พักใส่ชามไว้ก่อน
* ผสมอัลมอนด์ป่น ไอซิ่ง นมสด ไข่ เข้าด้วยกัน ตีด้วยหัวตะกร้อประมาณ 2 นาทีให้ขึ้นฟูเล็กน้อย
* ผสมแป้งลงในส่วนอัลมอนด์ คนให้เข้ากัน
* fold ไข่ขาวเบามือในส่วนอัลมอนด์ แบ่งเป็น 3 ครั้งในระหว่างการผสมเพื่อให้ไข่ขาวมีความฟูเบา
* ผสมเนยละลายอุ่นในส่วนอัลมอนด์
* อบ 200 C ประมาณ 8-10 นาที
Coffee Syrup
น้ำตาล 100 กรัม
น้ำ 200 กรัม
ผงกาแฟสำเรจรูป 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ต้มน้ำตาลกับน้ำให้เดือด เติมผงกาแฟ พักไว้ให้อุ่นๆ
=======================================
เมื่อได้ครบทั้ง 4 ส่วนแล้วเราก็มาเริ่มประกอบกันเลย
เริ่มจากการทาน้ำเชื่อมกาแฟให้ชุ่มเนื้อเค้ก almond sponge ชิ้นที่ 1 (ล่างสุด)
ต่อด้วยการปาดบัตเตอร์ครีมกาแฟครึ่งสูตรเป็นชั้นที่ 1 ด้วยความหนาประมาณซัก ครึ่งเซ็นติเมตร กำลังดีครับ
ต่อจากนั้น ทาน้ำเชื่อมกาแฟให้ชุ่มเนื้อเค้ก almond sponge ชิ้นที่ 2
ปาดด้วยช็อกโกแล็ตกานาชครึ่งสูตร
ตอนนี้ก็เป็น Almond sponge แผ่นที่ 3 แล้ว
ปาดด้วยบัตเตอร์ครีมที่เหลือลงบนเนื้อเค้ก
เสร็จแล้ว วาง Almond sponge แผ่นที่ 4 (แผ่นสุดท้ายแล้ว) แล้วทาน้ำเชื่อมกาแฟอีกครั้ง
หลังจากนั้น ปาดด้วยช็อกโกแล็ตกานาชเป็นชั้นบนสุด เป็นอันเสร็จ
แช่เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำมาตัดขอบทั้ง 4 ด้านออกให้สวยงาม น่ากินมากๆ
หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการได้เลยครับ
เขียนคำว่า "Opera" ลงไป แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
ทำเสร็จ แน่นอนว่าต้องชิม ถึงเวลาของการพิสูจน์รสชาติ
ขนมคลาสสิคอันเลื่องชื่อกันแล้วล่ะครับ
ว่ากันว่ารสชาติที่ผสมผสานกันระหว่าง อัลมอนด์เค้ก ครีมกาแฟ ช็อกโกแล็ต
เนื้อที่ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำเชื่อมกาแฟนี้มันสุดยอด
สุนทรีย์ลิ้นเหมือนได้ฟังเพลงโอเปร่าอันแสนไพเราะกันแบบเต็มอิ่มทีเดียวครับ
ชิมเสร็จแล้ว บอกกันบ้างนะครับ ว่าได้ยินเสียงโอเปร่าบรรเลงกันบ้างรึเปล่า 55
Comments
Post a Comment